Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách xử lý đơn hàng và giao hàng trên shopee khi có đơn hàng mới nhé.
Sau khi các bạn đã đăng sản phẩm, khách hàng sẽ vào xem và nếu họ thích thì họ sẽ đặt hàng. Vậy sau đó bạn sẽ làm gì.Nào cùng bắt đầu nhé

Bước 1: Đợi đơn hàng được xác nhận và cách kiểm tra đơn hàng trên shopee (ứng dụng)
Khi khách hàng đặt hàng, bạn sẽ chờ khoảng 30 phút đến 2 giờ. Lý do là do shopee sợ khách hàng sẽ đổi ý hủy đơn. Với hai giờ chờ xác nhận, đơn hàng sẽ dễ thành công hơn (thực ra nếu họ hủy sau đó thì cũng vậy, nhưng shopee làm vậy thì bạn cứ tin vậy đi). Sau khi 30 phút trôi qua, shopee sẽ xác nhận đơn hàng và chuyển đơn hàng đó sang danh sách chờ lấy hàng. Khi này các bạn đã thấy con số hiện ở mục “chờ lấy hàng” rồi đó. Bạn cũng có thể thấy thông tin yêu cầu xác nhận COD trong mục Thông báo.
Bước 2: Chuẩn bị hàng
Khi đơn hàng đã được xác nhận. bạn bấm vào “chuẩn bị hàng”
Có hai hình thưc gửi hàng, đó là bạn mang ra bưu cục của đơn vị vận chuyển để gửi, và hai là bạn cho người ở bưu cục đến nhà bạn lấy.

Lưu ý: Địa chỉ mà nhân viên bưu cục tới lấy là địa chỉ bạn đăng ký khi mở shop nhé

Tùy vào mô hình hoạt động thì bạn có thể chọn cho mình hình thức phù hợp. Như ở ví dụ này, mình chọn phương án là mang ra bưu cục nhé. Nếu bạn đăng ký để nhận viên bưu cục đến lấy, hình như bạn sẽ tốn thêm một it tiền hay sao á, khoảng 11k thì phải, mình cũng không nhớ hiện tại lắm nhe, mấy bạn thông cảm 🙂

Mẹo:
Nếu số lượng đơn hàng của bạn lớn, bạn nên chọn hình thức cho bên giao nhận đến lấy.
Khi bạn nhấn vào gửi hàng tại bưu cục, shopee sẽ hiển thị cho bạn thông tin những bưu cục gần bạn để bạn có thể đến giao.
Đối với những shop mới, bạn nên chủ động mang ra cửa hàng. Lý do là mình vừa nắm được quy trình vận hành của giao nhận, vừa tăng tốc độ gửi hàng. Mới bán hàng thì hàng đi được càng nhanh càng tốt để xoay vòng vốn
Khi bạn gửi chủ động thì thời gian khách hàng nhận hàng sẽ nhanh hơn đôi chút so với nhân viên của bưu cục qua lấy
Sau khi mình chọn hình thức gửi, shopee sẽ tạo cho mình một mã vận chuyển hay cũng có thể gọi là mã vận đơn ngay tại ứng dụng, bạn có thể thấy bên dưới. Shopee có yêu cầu bạn phải in phiếu.
Tiếp theo, bạn sẽ thấy đơn hàng vẫn sẽ nằm ở mục chờ lấy hàng, vì sao vậy, mình đã xác nhận gửi hàng rồi mà. Vấn đê nằm ở đây, sản phẩm sẽ chuyển sang đang giao khi bạn đã giao hàng cho đơn vị vận chuyển. Khi đó shopee mới công nhận là bạn đã giao hàng.

Bước 3: Đóng gói và Giao hàng qua đơn vị giao nhận
Trước khi ra gửi hàng, mình khuyên các bạn nên đóng gói hàng cẩn thận, có hộp thì càng tốt, thông thường mình sẽ dùng loại túi bong bóng để bọc ngoài sản phẩm nhằm để sản phẩm được an toàn nhất có thể.
Mỗi ngày những đơn vị này vận chuyển hàng rất nhiều nên khả năng hàng của bạn bị dập nát hay hư hỏng là điều khó tránh khỏi. Có khi bạn gửi hàng ngon lành đi, nhưng đến nơi thì hàng đã dập nát, điều này khiến khách hàng không mua, bạn vừa hư hàng vừa mất tiền ship. Nói chung là cẩn thận vẫn hơn.
Nếu cẩn thận sẽ có bạn thắc mắc có cần ghi gì trên gói hàng shopee không? Theo mình bạn nên ghi lại mã vận chuyển lên là được, hàng ít khi thất lạc lắm
Tiếp theo khi đến đơn vị vận chuyển, mà như trong bài viết của mình là giaohangnhanh. Mình sẽ đọc số mà mình đã đăng ký với shopee. Do cơ sở dữ liệu khách hàng gửi đơn của shopee cũng được giaohangnhanh tích hợp nên bạn chỉ cần nói là giao hàng của shopee là các bạn đó hiểu. Xong rồi bạn đưa hàng rồi về thôi (Đoạn này không có hình vì quy định trong Giaohangnhanh không cho phép chụp hình nhé mọi người, nhưng quy trình thì như vậy)

Bước 4: Đơn vị vận chuyển giao hàng
Bước này là bước nhàn nhất. Đơn hàng của bạn sẽ được cập nhật trong phần thông tin đơn hàng. Khách hàng cũng có thể thấy được đơn hàng hiện đang ở đâu.

Bước 5: Sau khi bán sản phẩm thành công
Sau khi đơn vị giao nhận đã gửi hàng thành công. Bạn sẽ thắc mắc liệu mình đã nhận được tiền chưa. Xin thưa là chưa. Shopee sẽ tạm “giam” tiền của mình trong 3 ngày kể từ ngày giao. Mục đích là đảm bảo rằng khách hàng sẽ không có phản hồi, trả hàng hay gì khác.
Vậy một câu hỏi đặt ra là người mua không xác nhận đã nhận hàng trên shopee thì làm sao?
Câu trả lời đó là sau 3 ngày người mua không xác nhận đã nhận hàng trên shopee thì shopee sẽ coi như khách xác nhận là đã nhận hàng.

Bước 6: Đánh giá trong shopee
Cái hay của đánh giá này là bạn và khách hàng sẽ đánh giá lẫn nhau, bạn đánh giá khách hàng có tốt không và ngược lại. Việc này giúp shopee dần loại bỏ những khách hàng và nhà bán hàng xấu ra khỏi hệ thống, nếu bạn kinh doanh trong sạch thì cứ an tâm mà bán hàng nhé
—————————————-
Hotline: 097 867 4842
Facebook: facebook.com/mohinhgameloren
Shopee: shopee.vn/lorenshop267
Sendo: sendo.vn/shop/lorenshop267
#shopee #banhang #shopee.vn #thuchiendonhang

source