Rạng sáng ngày 1-3, theo giờ Việt Nam, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA và Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã quyết định loại bóng đá Nga ra khỏi các hệ thống thi đấu quốc tế. Cụ thể, đội tuyển Nga sẽ không được dự vòng playoff World Cup 2022 khu vực Châu Âu, đội tuyễn nữ Nga cũng không được dự vòng chung kết EURO 2022 nữ tại Anh, và CLB Spartak Moscow bị loại khỏi Europa League.
Quyết định này được đưa ra sau khi Nga có có các cuộc tấn công vũ trang vào Ukraine. Tuy nhiên nó gây tranh cãi lớn, khi trước đó chính FIFA đã ra quy định chính trị không được can thiệp vào thể thao.
Trước đây đã có những trường hợp đội tuyển Triều Tiên, hay Indonesia bị cấm thi đấu vì chính phủ can thiệp vào bóng đá. Tuy nhiên, với quyết định cấm đội tuyển Nga thi đấu, FIFA lại vi phạm quy định của chính mình, vì rõ ràng các đội bóng và cầu thủ Nga không hề có tội trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine.
Trước đó bóng đá Nga đã chịu nhiều ảnh hưởng, trận chung kết Champions League 2021-22 dự kiến tổ chức tại Saint Peterburg đã bị UEFA hủy bỏ và chuyển sang địa điểm khác. CLB Manchester Utd chấm dứt hợp đồng tài trợ với hãng hàng không của Nga Aeroflot. CLB Schalke của Đức cũng quyết định sẽ gỡ bỏ logo hãng tài trợ Nga Gazprom trên ngực áo. Chủ tịch Abramovich của Chelsea phải tạm thờ từ bỏ vị trí của mình để Quỹ từ thiện của Chelsea điều hành CLB.
Ngoài bóng đá, nhiều môn thể thao khác của Nga cũng đang bị ảnh hưởng. Giải đua xe F1 đang tính đến kế hoạch hủy bỏ chặng đua ở Sochi. Liên đoàn bóng rổ thế giới cũng hoãn các trận đấu vòng loại World Cup tại Belarus, quốc gia đồng minh của Nga.
Mọi chuyện tồi tệ có thể chưa dừng lại ở đó. Ngày 28-2, Ủy ban Olympic quốc tế IOC đã kêu gọi các liên đoàn thể thao loại các VĐV của Nga và Belarus (quốc gia đồng minh của Nga) khỏi các sự kiện thể thao quốc tế.
Trước đó tại các kỳ Olympic 2018, 2020 và 2022, Đoàn Nga đã không được phép tham dự vì gian lận doping tại Thế vận hội Sochi 2014. Các VĐV của Nga chỉ thi đấu dưới màu cờ Ủy ban Olympic Nga
Ủy ban Olympic quốc tế, rồi FIFA luôn đề cao tinh thần thể thao, và cấm các hành động can thiệp chính trị vào thể thao. Nhưng với những quyết định trên, rõ ràng họ đã vi phạm nguyên tắc của mình và ảnh hưởng đến những VĐV thể thao chân chính.

#nga_vs_ukraine #bóng_đá_nga #worldcup2022
_____________________
THỂ THAO & VĂN HÓA:
Website:
Youtube:
Fanpage:

© Bản quyền thuộc về TT&VH HUB
© Copyright by TT&VH HUB ☞ Do not Reup

source