POS Truyền thống VS POS Di động: Điểm bán hàng nào tốt hơn?

POS Truyền thống VS POS Di động: Điểm bán hàng nào tốt hơn?

Những năm gần đây, công nghệ điểm bán hàng (Point of Sale – POS) là một trong những thứ được hưởng lợi nhiều nhất từ những bước nhảy vọt của các hệ thống trực tuyến và dựa trên nền tảng đám mây.

Khi các công cụ đang dần có xu hướng không dây và trở thành thiết bị di động, các nền tảng POS cũng đã bắt đầu nắm bắt hoàn toàn cuộc cách mạng này bằng cách cung cấp các giải pháp thanh toán di động có thể hoạt động độc lập với một thiết bị đầu cuối cố định.

Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn có thói quen tiếp tục sử dụng các thiết bị đầu cuối POS truyền thống quen thuộc và cố định của mình.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa các hệ thống POS truyền thống và POS nền tảng đám mây (cloud-based POS), từ đó có thể chọn hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp.

POS Truyền thống VS POS Di động: Điểm bán hàng nào tốt hơn?
POS truyền thống hay POS di động: Loại nào tốt hơn? (Nguồn: Savvycomsoftware.com)

Hệ thống POS truyền thống

Hệ thống POS truyền thống
POS truyền thống.

Một hệ thống POS truyền thống chạy trên các mạng kín (closed-network) và dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ cục bộ (local server). Có thể hình dung việc này là giống như cách chúng ta lưu trữ những tấm ảnh trên máy tính ở nhà và bạn không thể truy cập được từ bất kỳ nơi nào khác.

Hệ thống POS di động (Mobile POS)

Hệ thống POS di động (Mobile POS)
Hệ thống POS di động (Mobile POS) hay POS đám mây.

POS di động còn được gọi là POS nền tảng đám mây hoặc Phần mềm dịch vụ POS (SaaS-POS).

Hệ thống này dựa trên nền tảng web và chạy trên dịch vụ đám mây, nghĩa là dữ liệu có thể truy cập trực tuyến mọi lúc, mọi nơi.

Ví dụ:

Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên Google Drive hoặc Dropbox của bạn có thể được truy cập và chia sẻ từ bất cứ nơi nào, miễn là có mạng Internet.

Tại sao bạn nên chọn POS di động thay vì POS truyền thống?

Dưới đây, BSCSoft.com.vn sẽ so sánh giữa 2 hệ thống POS kể trên để chứng mình được rằng vì sao bạn nên chọn Mobile POS cho doanh nghiệp của mình.

Khả năng truy cập dữ liệu

POS truyền thông:

Dữ liệu chỉ có thể được truy cập tại chỗ, nghĩa là bạn phải có mặt trực tiếp tại cơ sở để thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

POS di động:

Nhiều nền tảng POS đời mới hỗ trợ tính năng phân tích và báo cáo dữ liệu động để bạn có thể đánh giá dữ liệu từ mọi nơi, mọi lúc. Người quản lý sử dụng máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại di động để theo dõi tất cả các báo cáo trong thời gian thực từ bất cứ nơi nào có mạng Internet.

Đặc biệt, bạn có thể truy cập từ xa để thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào mà không cần phải có mặt trực tiếp tại cơ sở.

Tiết kiệm chi phí

POS truyền thống:

Thiết bị đầu cuối truyền thống là những chiếc máy tính tiền “thần thánh”  và giúp thu thập dữ liệu bán hàng, nhưng không nhiều. Hệ thống POS truyền thống thường có chi phí trả trước cao.

Ngoài ra, bạn sẽ phải mất thêm một khoản phí cho việc bảo trì. Chưa kể đến trong trường hợp hệ thống gặp sự cố, chi phí cài đặt lại có thể khá tốn kém.

POS di động:

Mặt khác, POS di động thường rẻ hơn vì cài đặt không phức tạp và có thể được cài đặt trên máy tính, máy tính bảng hoặc những chiếc điện thoại thông minh hiện có.

Phần mềm cũng được cập nhật tự động bởi các nhà cung cấp dịch vụ, trong đó chi phí đã được bao gồm trong chi phí hàng tháng hoặc hàng năm. Tuy nhiên, về lâu dài, chi phí có thể đắt như POS truyền thống vì quy mô của doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến chi phí sử dụng.

  • Xem thêm: Một điểm bán hàng (POS) sẽ “ngốn” của bạn bao nhiêu tiền? – theo Business.com

Cập nhật thường xuyên

POS truyên thống

Đối với nhiều hệ thống cũ, máy chủ cần được cập nhật thủ công ngay tại chỗ. Vì vậy, phần mềm POS được khuyến cáo chỉ được nâng cấp một lần/năm là tốt nhất.

POS di động

Đối với các hệ thống SaaS-POS, nhà cung cấp thực hiện các cập nhật tự động và từ xa, có nghĩa là không cần phải đến tận nơi để cập nhật hệ thống.

Chúng được cập nhật thường xuyên và theo thời gian thực, đảm bảo rằng phần mềm bạn sử dụng luôn là mới nhất.

Phần cứng

POS truyên thông

Phần cứng của hệ thống điểm bán hàng truyền thống thường khá to, cồng kềnh và nặng. Ngoài ra, thiết bị đầu cuối POS được bán riêng. Kích thước phổ biến nhất của màn hình POS truyền thống là 15 inch. Nó không phải là di động nhưng nó có thể ngăn chặn hành vi trộm cắp.

POS đám mây

Không giống như POS truyền thống, hệ thống điểm bán nền tảng đám mây sử dụng các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại di động…và có rất ít yêu cầu về phần cứng.

Ngoài ra, hệ thống Saas-POS như Ambur cho phép bạn cài đặt dịch vụ của họ trên bất kỳ thiết bị kết nối Internet nào và cho phép tích hợp đầu đọc thẻ tín dụng, máy in hóa đơn và các công cụ khác khi cần.

Hệ thống tích hợp

POS truyền thống

Đối với các hệ thống POS tại chỗ, thường khó tích hợp các mô-đun mới, các tính năng và phiên bản cập nhật. Điều này làm cho việc tùy chỉnh hệ thống trở nên khó khăn hơn. Kết quả là, doanh nghiệp thường lâm vào cảnh “có sao dùng vậy”.

Mobile POS

POS dựa trên nền tảng đám mây có thể tích hợp được đầy đủ các mô-đun chức năng cao hơn và kết nối với những chương trình phần mềm của bên thứ ba để tùy chỉnh hệ thống POS theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Lời kết,

Hệ thống POS truyền thống sẽ vẫn còn chỗ đứng, tuy nhiên, hệ thống POS di động là một giải pháp thay thế tuyệt vời nếu các doanh nghiệp đang tìm kiếm một giải pháp bán hàng nhanh nhẹn và toàn diện. Theo Báo cáo được hực hiện bởi BusinessWire thì thị trường POS dựa trên nền tảng đám mây sẽ đạt lợi nhuận hơn 27 tỷ đô-la vào năm 2027.

Nhu cầu của mỗi doanh nghiệp là khác nhau, do đó hệ thống POS cũng phải phù hợp với yêu cầu và thực tế công việc cụ thể.

Lựa chọn của bạn là gì? Bạn có đồng ý với quan điểm trên của chúng tôi không?

Hãy comment lại và cho BSCSoft biết ý kiến cá nhân nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *